Những loại thực phẩm giúp răng chắc khỏe

02-08-2018 3:52 chiều

Chỉ cần thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm dưới đây, răng bạn sẽ càng ngày càng chắc khỏe, đẩy lùi bớt các tình trạng gây hại đến răng.

1.Cà rốt

Cà rốt nguyên chất giúp kích thích sản xuất nước bọt, giữ cho miệng ẩm ướt, tránh xa vi khuẩn và bài trừ mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong miệng sau bữa ăn. Điều này giúp giữ cho răng của bạn sạch sẽ và ngăn ngừa sâu răng.

Ngoài ra, cà rốt còn giúp ngăn chặn sự hình thành mảng bám xấu, tiến sĩ Swati Bhushan, Giám đốc dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện NewYork, Mỹ cho biết.

Điều quan trọng là chất Beta-carotene trong cà rốt giúp trong việc sản xuất một protein “Keratin” quan trọng, giúp men răng khỏe mạnh, giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng.

2.Rau xanh: rau bina và bông cải xanh

Nhiều loại rau xanh chứa các loại vitamin B, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh về nướu, bằng cách giảm viêm, giảm tỉ lệ các mảng bám răng, chứng hôi miệng.

Theo tiến sĩ Bhushan, sự thiếu hụt vitamin này có thể làm khởi phát bệnh nướu răng.

Một lời khuyên là cả rau bina và bông cải xanh đều có thể được trộn vào salad. Bông cải xanh sẽ giúp làm sạch tuyến nước bọt, giữ cho răng không có mầm bệnh.

3. Lê

Lượng chất xơ và hàm lượng nước tốt trong quả lê sẽ kích thích sản xuất nước bọt, giúp trung hòa axit gây mòn răng. Lượng nước lớn trong trái cây này còn giúp pha loãng đường fructose, giữ cho răng sạch sẽ và không bị sâu răng.

4.Quả hạnh nhân

Nhiều người trong chúng ta biết rằng, hạnh nhân cực tốt cho sức khỏe não, nhưng bạn có biết, nó còn tuyệt vời cho sức khỏe răng và nướu răng. Đó là vì quả hạnh nhân chứa đủ lượng canxi, vitamin E và chất xơ. Canxi rất quan trọng để tăng cường men răng và ngăn ngừa chứng mòn răng.

Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh nha chu (bệnh nướu răng), gây ra bởi sự gia tăng sản xuất các gốc tự do (các hợp chất phá hoại men răng cao) dẫn đến các mô nha khoa bị tổn thương.

5.Sữa chua

Nhiều vi khuẩn có lợi Probiotics có trong sữa chua giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng. Vi khuẩn thích môi trường axit và sữa chua cân bằng độ pH trong miệng, không tạo cơ hội cho vi khuẩn hại sống sót.

Canxi và phốt pho trong sữa chua còn có thể giữ cho răng chắc khỏe. Sữa chua chứa vitamin B12 giúp ngăn ngừa mất răng và tiến triển của bệnh viêm nha chu.

“Sữa chua giúp giữ cho nướu khỏe mạnh, ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và làm giảm mức độ hydrogen sulphide, hợp chất gây hôi miệng”, tiến sĩ Bhushan nói.