Vở múa “Cafe Sài Gòn” chạm tới trái tim khán giả

15-07-2018 9:25 sáng

Café Sài Gòn là vở múa đương đại mới của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) vừa ra mắt 2 đêm tại TP.HCM. 75 phút với 9 vũ công tái hiện bối cảnh của quán cà phê Sài Gòn những năm giữa thế kỷ 20 đã mang lại cho khán giả những cảm xúc mới lạ.

Vở được dàn dựng bởi hai đạo diễn người Hà Lan là Joost Vrourenraets và Maite Guerin. Cả hai cùng nhau thành lập Gotra Ballet tại Maastricht, Hà Lan. Cảm hứng từ những quán cà phê Sài Gòn đã mang lại ý tưởng sáng tạo cho chính vở diễn này. Chỉ vỏn vẹn 3 tuần cho việc tập luyện và ra mắt vở diễn, cả đạo diễn và các vũ công của HBSO đã gồng mình tập luyện chăm chỉ, nghiêm túc và có cả mồ hôi và máu từ những vết thương trong lúc tập luyện hăng say. Trong vở có nhiều màn nhào lộn, quăng mình, đập mình xuống sàn khiến những vết thương hết tím lại bầm… Thành quả cho những nỗ lực ấy được đền đáp xứng đáng bằng những tràng pháo tay và sự cổ vũ của khán giả.

 

Nhiều động tác bưng bê nguy hiểm được các vũ công thực hiện

Vũ công trẻ Sùng A Lùng sau đêm biểu diễn đã xúc động: “Chúng tôi đã ghi dấu ấn cho cuộc đời mình với mảng màu thanh xuân được tô vẽ bằng những giọt mồ hôi trên sàn tập, những mảng tối được vẽ bởi vết thương máu còn chảy, về những hào nhoáng cuộc đời bằng ánh đèn mờ ảo của sân khấu. Khóc khóc, cười cười những “hình nộm” có cảm xúc, có thể chúng tôi đã cười trên chính nỗi đau của mình nhưng tất cả những điều để lại đó là tình yêu với con đường chúng tôi chọn hôm nay. Chúng tôi biết hôm nay chúng tôi được khán giả đón nhận với tiếng reo hò, tràng vỗ tay không ngớt, đó là hạnh phúc, niềm vui, những cái hào nhoáng có thể qua đi rất nhanh. Thanh xuân chúng tôi hào nhoáng nhưng chan chứa tình yêu, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ…”.

Vở múa kết thúc với hình ảnh các vũ công xếp thành một hàng dài trước sân khấu và bài hát What a wonderful world vang lên. Cùng với những cảm xúc và cả sự thăng hoa, những giọt nước mắt hạnh phúc mà những vũ công đã đem đến cho khán giả của mình. Họ là những vũ công rất trẻ Sùng A Lùng, Trần Hoàng Yến; Nguyễn Thu Trang; Hà Khánh Vy; Khang Ninh; Kim Tuyền; Thái Bình, Minh Hiền, Minh Tâm…