Bí quyết sống lâu: Đi bộ càng nhanh càng tốt

05-06-2018 10:44 sáng

Một nghiên cứu kéo dài 14 năm quanh việc đi bộ của người Anh vừa tiết lộ nhiều điều bất ngờ về ảnh hưởng của thói quen này đến sức khoẻ con người.

Trong bài báo vừa đăng tải trên tờ The Conversation, giáo sư Emmanuel Stamatakis – chuyên ngành hoạt động thể chất – lối sống – sức khỏe cộng đồng, Đại học Sydney (Úc) – trình bày về những kết quả ông và các đồng nghiệp đã đúc kết thông qua nghiên cứu kéo dài 14 năm.

10 phút đi bộ với tốc độ ít nhất 100 bước/phút sẽ giúp bạn sống lâu.

50.000 người dân Anh quốc trên 30 tuổi đã được theo dõi từ năm 1994-2008, bao gồm các dữ liệu về thói quen đi bộ và hồ sơ y tế của họ. Người trung niên đi bộ 100 bước/phút được coi là có tốc độ trung bình. Tùy theo độ tuổi, mức trung bình ở người trẻ sẽ nhiều bước hơn, trong khi người cao tuổi thì ít bước hơn.

Cho đến nay, các nhà khoa học nhận thấy sức khỏe của những người thích đi bộ chậm rãi, thong dong, những người đi trung bình và những người hay vội vàng, rất khác biệt nhau.

Chẳng hạn, người có thói quen đi chậm rãi, thong dong hay gặp bất lợi về sức khỏe nhất. Với người ở tuổi 60, đi bộ trung bình giảm tới 46% nguy cơ đột quỵ, đi bộ nhanh giảm tới 53% nguy cơ. Ở nhóm tuổi 45-59, những người hay bước đi vội vàng hoặc vừa phải giảm tới 36% nguy cơ tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào so với nhóm đi chậm.

Ngoài ra, nhóm đi bộ với tốc độ trung bình trở lên, nhất là những người đi thực sự nhanh cũng giảm được khá nhiều nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch hoặc gặp rắc rối vì nhồi máu cơ tim.

Vậy đi bộ bao nhiêu mới đủ? Một nghiên cứu của Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) và Royal College of General Practitioners cũng vừa công bố đã trả lời câu hỏi này: 10 phút!

Nghiên cứu cho thấy không cần đi tới 10.000 bước và mất hàng giờ đồng hồ như nhiều người nghĩ. Chỉ 10 phút là đủ giảm tới 15% nguy cơ tử vong sớm với điều kiện bạn bước đi đủ nhanh: 1.000 bước trong 10 phút này.

Các nhà nghiên cứu của Anh cũng nhắc đến nghiên cứu đã đề cập bên trên của Đại học Sydney và cũng khuyên người dân nước mình hãy bước nhanh hơn càng tốt, để đạt được mức giảm 53% nguy cơ đột quỵ.

PHE cũng khảo sát 3.000 người ở Anh, có tới 87% cho biết đi bộ trên 10 phút/ngày, nhưng đáng tiếc chỉ có 54% đi đủ nhanh.