Học ăn học nói – Thời nào cũng cần

17-11-2016 3:22 chiều
Nhiều lần đi ăn tiệc cỗ cưới ở nhà hàng, khách sạn tôi cũng thấy các ông bố, bà mẹ quá vô tâm, vô tư khi nuông chiều con nhỏ một cách thái quá.

Hoc an hoc noi - Thoi nao cung can - Anh 1

Bình thường mỗi đĩa đồ ăn trong bàn tiệc thường gia chủ bày các phần ăn tương ứng với số đầu khách dự tiệc, nghĩa là một khách chỉ có từ một tới 2 loại đồ ăn trong một đĩa món.

Sự mè nheo đó, ảnh hưởng đến người khác đã đành; đòi là vậy, nếu trẻ ăn hết thì không sao, nhưng có những đứa bé không ăn, chỉ cắn vài miếng rồi bỏ mứa thật phí phạm.

Gặp cảnh tượng đi ăn tiệc có kèm trẻ em như vậy thì không chỉ cha mẹ, người lớn của bé ái ngại, xấu hổ, mà những khách khác cũng không thấy gì làm vui vẻ.

Để khi lớn lên là một người lịch thiệp, có văn hóa trong khi đi ăn tiệc thì ngay từ lúc còn nhỏ cha mẹ, những người lớn tuổi trong gia đình phải dạy bảo, uốn nắn trẻ từ những chi tiết, cử chỉ nhỏ nhất.

Ví dụ: Ở các buổi tiệc buffet thì khuyên trẻ nên lấy đồ ăn vừa phải sao cho đủ ăn, chứ đừng lấy thật nhiều rồi bỏ mứa. Nói với con ăn được đến đâu lấy đến đó, và cũng không nên ăn cố, ăn lấy được, bởi khi quá no cũng sẽ ảnh hưởng tới dạ dày và sức khỏe…

Khi đi ăn tiệc cỗ, tiệc khách khứa thì tốt hơn nhất là không nên cho trẻ em đi kèm, mà có đi kèm trong một số trường hợp bất khả kháng khi để trẻ ngồi cùng bàn tiệc với người lớn thì phải dạy trẻ không được đòi đồ ăn này, đồ ăn kia theo ý thích, mà phải dặn trẻ có ý thức theo kiểu “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Nghĩa là nhìn số lượng đồ ăn trên đĩa để gắp, để đòi cha mẹ, người lớn gắp cho, không nên ăn mất phần của người khác.

Việc dạy trẻ cách ăn tiệc lịch sự, có “văn hóa” ngay từ lúc nhỏ như vậy là cần thiết mà cha mẹ, người lớn đừng nên xem thường, bỏ qua, bởi nếu không được trang bị những điều căn bản nhỏ nhặt nhất như trên thì khi trưởng thành, chắc chắn con bạn sẽ bị người ta chê cười vì mất lịch sự, thiếu văn hóa, thậm chí là tham ăn tục uống…