Người dân Việt Nam làm gì để nhân quỹ tiết kiệm trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn?

20-04-2017 8:28 sáng

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã gây ra ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế trên toàn thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài các quốc gia bị tác động về tăng trưởng kinh tế, xuất nhập khẩu hàng hóa, việc làm cho người lao động kể cả thu hút đầu tư. Tác động bởi sự suy thoái toàn cầu, đã đảo lộn và ảnh hưởng đến các nước, rõ nhất vẫn là hệ thống tài chính, ngân hàng của mỗi nước. Tại Việt nam, phần lớn hoạt động sản xuất phục vụ cho lĩnh vực xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn. Sản xuất nông nghiệp suy giảm, giá thành các sản phẩm nông nghiệp thấp xuống, các dự án lớn đầu tư nước ngoài cũng bị cắt giảm, dẫn đến gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và mức lương trung bình giảm xuống ở Việt Nam. Trong bối cảnh này càng nhiều người dân nghĩ đến việc lựa chọn phương pháp kiếm tiền, cất giữ quỹ tiết kiệm khác phù hợp và hiệu quả hơn.

Ngày nay có sẵn những công cụ nào?

Tất nhiên, tầng lớp trung lưu và thượng lưu, các tầng lớp mà đã kịp tích góp tài sản từ khi nên kinh tế còn ổn định, có nhiều sự lựa chọn trong các phương thức đầu tư: mua tài sản ở nước ngoài, đầu tư vào cổ phiếu của các tập đoàn lớn, mua vàng hoặc đầu tư ra nước ngoài. Nhưng trong bối cảnh của nền kinh tế hiện nay thì các phương thức, các công cụ cổ điển không còn phù hợp với các nhà đầu tư.

Để giải thích cho điều này có các lý do sau: cổ phiếu có mức lợi nhuận thấp, giá vàng trên thị trường quốc tế biến động bất lường, thị trường bất động sản kém hấp dẫn trong vai trò làm công cụ cất giữ tiền. Và tất nhiên, để tiếp cận các công cụ đó rất khó khăn và đắt đỏ.

Những người dân Việt có mức thu nhập thấp cũng muốn cất giữ khoản tiết kiệm. Họ ở trong tình huống dở khóc dở cười: tầng lớp này hiếm khi coi bất động sản là cách đầu tư, thị trường chứng khoán thì không sẵn với họ vì lý do điều kiện tiếp cận rất là cao ( trung bình cần đầu tư 10 000 USD), còn lại mỗi cách cổ điển là gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Nhưng phải nói đến việc lãi xuất cho những khoản tiết kiệm này thấp (3-5%) thường không đủ để bù đắp lạm phát, cách cất giữ tiền tiết kiệm này không thể gọi là hiệu quả được.

Có thể làm gì để không chỉ cất giữ, mà còn làm tăng số tiền tiết kiệm?

Thực tế trên toàn thế giới, việc đầu tư cá nhân đã hình thành bối cảnh: khi các công cụ thông dụng không mang lại hiệu quả như mong đợi và không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn nhà đầu tư, lúc đó xuất hiện những công cụ đầu tư thay thế mà tiên tiến hơn, có lợi nhuận cao hơn. Ví dụ điển hình là các quyền chọn nhị phân, đặc biệt với tính năng hoạt động đơn giản trên thị trường, khả năng kiếm lời cao (đến 90%) và các nhà tư thương có thể tiếp cận hết sức dễ dàng.

Quyền chọn nhị phân là một dạng của hợp đồng chứng khoán, có mức lãi cố định và khuôn khổ thời gian định trước. Nguyên tắc làm việc của quyền chọn trên thị trường là thực hiện các giao dịch về việc giá trị của tài sản lên hay xuống, chứ không mua chính tài sản đó.

Trên thực tế nó hoạt động như sau. Nhà đầu tư đăng ký một tài khoản trên sàn của nhà môi giới. Lấy ví dụ các điều kiện và công cụ tài chính của công ty Binomo, nhà môi giới nổi tiếng ở phương tây và  các nước thuộc Liên Xô cũ. Các nhà đầu tư nạp khoản tối thiểu vào tài khoản, trên sàn Binomo số đó ở mức 10 USD.

Sau đó lên sàn giao dịch thực hiện các hợp đồng mua  bán trên thị trường tài chính, sử dụng hệ thống báo giá của các tài sản. Ngoài ra, mỗi hợp đồng có thể mang lại lên đến 90% lợi nhuận trên số tiền đầu tư, thời hạn thực hiện các giao dịch ngắn nhất có thể chỉ là 30 giây.

Như vậy là sự đơn giản, đễ tiếp cận và mức lợi nhuận cao của quyền chọn nhị phân đã làm công cụ này trở nên hấp dẫn với người dân trong vai trò công cụ gia tăng quỹ tiết kiệm và là một lựa chọn dạng hoạt động kinh tế.

Quyền chọn nhị phân đã xuất hiện không phải là ngày hôm qua, cũng không phải là ngày hôm kia, chúng đã tồn tại từ rất lâu, tuy nhiên, chỉ có những doanh nhân rất giàu có trên các thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ mới có thể sử dụng quyền chọn đó. Nhưng vào năm 2008, Chicago Board Options Exchange (thị trường quyền chọn Chicago) đã cho phép cả những tư thương sử dụng toàn bộ kho tàng công cụ có kỳ hạn.

Kinh doanh lựa chọn nhị phân có vẻ rất đơn giản và dễ dàng nhưng nhiều người làm phải sai lầm lớn – bắt đầu làm việc mà không qua đào tạo. Trong khía cạnh này, theo thống kê, 90-95% các nhà kinh doanh mới nhanh làm mất tất cả các đầu tư của họ. Vì vậy, đối với những người muốn chinh phục thị trường chọn nhị phân, việc học qua khóa đào tạo là một bước quan trọng trên con đường tiến đến thành công.

Ngày nay trên mạng internet đầy các hội thảo, khóa học và các thông tin khác về đào tạo quyền chọn nhị phân, cho phép các tư thương học nghề, mà không cần rời khỏi nhà. Trên trang web của sàn Binomo có sẵn hướng dẫn cụ thể về các chiến thuật gia dịch quyền chọn nhị phân hiệu quả nhất ngày nay. Hơn nữa, những tài liệu chuyên môn này hoàn toàn miễn phí.

Đào tạo Quyền chọn nhị phân – một bước quan trọng trên con đường chinh phục thành công, nhưng không phải là sự ảnh hưởng duy nhất. Chính kinh nghiệm trong việc dự đoán hướng thay đổi của giá cả là yếu tố quan trong hơn bất kỳ lý thuyết nào.

Trấn Thành phủ nhận ‘bay lắc’ khi đi show, đanh thép đáp trả người tung tin: ‘Bạn sẽ trả giá rất đắt, công an và luật sư sẽ đến nhà bạn’

Trấn Thành cứng rắn khẳng định sẽ nhờ pháp luật can thiệp. Mới đây, một tài khoản Facebook bất ngờ chia sẻ thông tin đang cùng Trấn Thành, Anh Đức và Hồ Quang Hiếu “bay lắc” khiến cư dân mạng không khỏi xôn xao. Để trấn an người hâm mộ…